Những món ăn đặc sản tại Hà Nội

Ngày : 01/04/2020
Thủ đô Hà Nội không chỉ hút hồn du khách bởi những danh lam thắng cảnh mà còn bởi một nền ẩm thực đa dạng,

Hãy cùng khám phá ẩm thực Hà Nội nhé! Người xưa có câu “Ăn Bắc, mặc Nam” để diễn tả ẩm thực miền Bắc nói chung và ẩm thực Hà Nội 

Chả cá Lã Vọng: Chả cá Lã Vọng là món đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Món ăn này được chế biến như sau: Cá được chiên trong chảo dầu nhỏ. Ăn kèm với bánh đa nướng, bún rỗi, kèm lạc rang, rau mùi, rau húng láng, thì là, hành tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm.  Mắm được pha chế với nước cốt chanh, ớt cắt sợi, tinh dầu cà cuống, vài giọt rượu trắng, một thìa mỡ và đường sau đó đánh cho rủi bọt lên. Món ăn này có vị ngọt, bùi và beo béo.
Để thưởng thức chả cá Lã Vọng đúng “chuẩn vị” nhất thì bạn nên tới số 14 Chả Cá, Hoàn Kiếm.

Bún chả: Món chả được làm từ thịt nạc xay nhỏ rồi tẩm ướp gia vị, sau đó người ta nặn thành những miếng tròn và cho lên vỉ nướng trên than hồng cho đến khi miếng chả vàng rộm và dậy mùi thơm là được. Nước chấm bún chả Hà Nội là nước mắm chua ngọt với giấm, tỏi, ớt, hạt tiêu trộn với đu đủ xanh cắt miếng mỏng chua ngọt. Món này ăn kèm bún và rau sống cùng lá tía tô. 
Bún chả Hương Liên: 24 Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Bún chả Đắc Kim: số 1 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bún chả kẹp que tre: đoạn giao ngã tư Nguyễn Du – Bà Triệu.

Phở Hà Nội: Phở là món ăn đầu tiên mà bạn nên thưởng thức khi đến Hà Nội. Những quán phở nổi tiếng như: Phở gánh ở Hàng Trống, quán là một gánh hàng rong nhỏ, đặt ở trên vỉa hè, chỉ có một chiếc ghế nhỏ, quán chỉ mở cửa buổi chiều. Đây là quán đã có từ rất lâu, mặc dù không có chỗ ngồi ăn thoải mái nhưng người đến quán đông nghịt, phải xếp hàng và chờ rất lâu. Ngoài ra còn có các quán phở bò ngon nhất là Phở Lý Quốc Sư, phở gà ngon nhất nằm trên phố Quán Thánh, phở Hạnh trộn chua ngọt nằm trên phố Lãn Ông, hoặc phố Lương Văn Can, phở áp chảo phố Bát Đàn… 

Phở Lý Quốc Sư: số 10 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Phở Bát Đàn: số 49 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Phở Thìn Lò Đúc: số 13 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bún Thang: Bún thang là món ăn chứa đựng nhiều nét tinh túy của ẩm thực Hà thành. Nguyên liệu để làm bún thang gồm thịt gà xé phay, trứng gà chiên, giò lụa thái sợi. Nước dùng được nấu từ xương, tôm he. Nồi nước dùng ngon nước phải trong, có mùi thơm nhè nhẹ, dậy mùi mắm tôm.

Bún thang Cầu Gỗ: địa chỉ 48 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bún thang Hàng Hòm: số 11 Hàng Hòm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bánh cuốn: Bánh cuốn là món ăn dân dã của người Hà thành. Nguyên liệu để làm bánh cuốn là loại gạo ngon được xay thành bột, sau đó pha với nước rồi tráng trên bếp thành những miếng bánh mỏng dính. Nhân bánh được làm từ thịt heo, nấm hương, khi bánh được cuộn lại bên trên rắc thêm một ruốc tôm. Món này ăn kèm với nước mắm, cà cuống và chả quế.

Bánh cuốn Bà Hoành: 66 Tô Hiến Thành.
Bánh cuốn Thanh Vân: 81 Lê Văn Hưu.

Bún đậu mắm tôm: Là món ăn mà ai đến Hà Nội cũng muốn được thưởng thức một lần. Bún đậu mắm tôm này ngon nhất là ở cách pha chế mắm tôm, người đầu bếp phải lựa chọn được loại mắm ngon, rưới thêm một chút mỡ nóng, thêm ớt, vắt quất vào và đánh đều cho đến khi mắm bông lên. Chén mắm tôm đậm đà hương vị chấm với miếng đậu vừa chiên nóng thờm lừng, miếng chả cốm béo ngậy hay miếng thịt ba chỉ nóng hổi sẽ làm tan chảy vị giác của bạn.

Bún đậu Hàng Khay: số 31 Hàng Khay.
Bún đậu Phan Huy Ích: 54 Phan Huy Ích.

Phở cuốn: Phở cuốn mát lành với phần bánh phở trắng muốt cuốn lấy thịt bò, các loại rau thơm bên trong, lại chấm với nước mắm pha đúng vị chính là món ăn vặt Hà Nội khó có thể cưỡng lại. Để thưởng thức món ngon này, bạn có thể đến các quán phở ở Ngũ Xã hoặc trên phố Quán Thánh. Ngoài phở cuốn, các quán này còn bán cả phở chiên phồng, phở chiên trứng, chả ngan ngon tuyệt cú mèo.

Bánh Cốm: Cho đến nay chỉ có duy nhất hàng Nguyên Ninh tại số nhà 11 Hàng Than là vẫn còn giữ được cách làm bánh cốm thủ công truyền thống. Những chiếc bánh cốm có màu xanh bên trong cùng là trong cùng là lớp nhân đậu xanh màu vàng, bánh có mùi ngầy ngậy của dừa và đậu xanh. Và đến Hà Nội bạn nhớ mua bánh cốm về làm quà nhé.

Bánh giò: Bánh giò là một món ăn dân dã nhưng lại rất được lòng du khách bởi sự thơm ngon hòa quyện giữa lớp vỏ mềm và lớp nhân thịt, trứng béo ngậy.
Bánh giò Thụy Khuê
Bánh giò Nguyễn Công Trứ
Bánh giò thịt nướng Đông Các
Bánh giò bà Hảo Đông Các
Bánh giò chợ Hôm

Bún riêu: Bún riêu là món ăn phổ biến ở khắp ba miền nhưng mỗi miền lại có hương vị khác nhau, và đến Hà Nội, bạn nhất định phải thử món ăn đặc trưng hương vị Bắc Việt này.
Một bát bún riêu đầy đặn với những sợi bún tinh tươm xếp dưới cùng, bên trên là chút gạch cua nâu nhạt, vài miếng đậu rán vàng, miếng cà chua đỏ và một chút hành xanh tạo nên một bức tranh hấp dẫn. Không chỉ hấp dẫn con mắt mà mùi thơm của nó còn khiến nhiều người điên đảo và hương vị ngon ngọt, béo ngậy của nước dùng thì khỏi phải chê rồi.
Bún riêu Nguyễn Siêu
Bún riêu phố Hồng Phúc
Bún riêu Bà Tèo, Nghĩa Tân
Bún riêu Thi Sách
Bún riêu 42 Hòa Mã
Bún riêu 75 Hàng Bông

TN

:
Xem thêm
Về đầu trang
Quên mật khẩu
Đăng ký
Đăng nhập