Cơm Vua ẩm thực Huế

Ngày : 14/04/2020
Ai ra xứ Huế thì ra/Ai về là về núi Ngự, lời ca ngân lên như níu kéo bước chân của lữ khách

Huế còn là vùng đất của những món ăn cung đình vô cùng cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến, bày biện. Một trong những món ăn đó chính là cơm vua Huế.

Ở xứ Huế, nói đến cơm vua chỉ những đêm yến tiệc cung đình long trọng, trang nghiêm hay những bữa ăn kiểu cách phong kiến vốn tồn tại hơn một thế kỷ trước ở chốn kinh thành Huế. Trong bữa ngự thiện đó, các quan lý thiện hoặc thượng thiện dâng lên vua rất nhiều món ăn, đó là các món sơn hào hải vị và cả các món rất bình dân như dưa môn kho, ruốc sả, dưa cải…tổng cộng là 35 món.

Thời gian trôi đi với bao biến cố của lịch sử, những tưởng khi vương triều Nguyễn cuối cùng suy vong, thì cơm vua cũng biến mất nhưng những phụ nữ Huế hiền lành, đảm đang đã lưu giữ được những tinh hoa của văn hóa ẩm thực cung đình này. Không những vậy, các bà, các chị còn đưa cơm vua vào để giới thiệu, quảng bá cho các khách du lịch khi đến thăm vùng sông nước Huế thương này.

Dịch vụ cơm vua Huế này được bắt đầu xuất hiện vào thập niên 90 của thế kỷ XX, đầu tiên là ở nhà hàng Cung Đình. Một nhà hàng nổi tiếng ở Huế với kiến trúc cổ kính, được trang trí bằng những cặp lưỡng long chầu nguyệt, kì lân lộng lẫy sơn son thiếp vàng và cả những lọng, tán, quạt, đao, cung, kiếm, côn… Nhìn nhà hàng Cung Đình không khác gì một lầu son gác tía, nơi mà vua chúa thường ngự thiện khi xưa.

Du khách khi đến nhà hàng sẽ được thưởng thức bữa tiệc cơm vua sang trọng, được mặc những chiếc áo thêu hoa văn rồng phượng với màu sắc sặc sỡ, được ngồi riêng bàn của vua và hoàng hậu, xung quanh tả hữu hầu tiệc là những quan đại thần. Suốt bữa tiệc có đủ người hầu kẻ hạ, người phe phẩy quạt, người châm rượu, kẻ gắp món ăn …

Khi vào tiệc, bao giờ cũng vậy món khai vị chính là nậm rượu “Minh Mạng thang” để du khách thả hồn về chốn kinh đô một thời lừng lẫy khi xưa. Và trong men rượu thơm nồng đó, các món ăn trong thực đơn cơm vua lần lượt được các hầu quan mang ra bày biện trên những chén bát giả cổ.

Nào là món gà tần thơm nhừ, gà quay vàng óng dậy mùi béo ngậy, món cá hấp nghi ngút tỏa hương thơm, là món tôm rồng, chả nướng, ngỗng quay. Đặc biệt trong bữa cơm vua mà các du khách được thưởng thức, không thể thiếu các món như nem công, chả phượng, yến sào, gân nai, vi cá bào ngư. Đây là những món ăn chính của bữa cơm vua Huế.

Ngoài những bữa cơm Vua mà các du khách được thưởng thức trong các nhà hàng sang trọng, thì ngày nay cơm vua còn được giới thiệu và tổ chức trên các thuyền rồng theo yêu cầu của du khách. Những chiếc thuyền rồng lênh đênh trên dòng Hương giang trong đêm, tiếng đàn ca vang vọng hòa với tiếng rì rào của gió thổi, ánh trăng ngàn lấp lánh phản chiếu xuống mặt sông gợi sóng nhè nhẹ làm cho lòng những người thực khách cảm thấy thanh thản và bình yên đến lạ thường.

Và đặc biệt, trong những tháng ngày lạnh giá của cảnh thu sang đông đến này, du khách được thả mình trong cảnh hoàng hôn trên sông Hương để cùng gia đình, bạn bè cùng thưởng thức những hương vị thực đơn cơm vua mới tuyệt

Cung Đình (Royal Park) Nơi hội tụ những bản sắc văn hóa Huế
ĐC: 03 Nguyễn Sinh Sắc Vĩ Dạ TP Huế
ĐT(0234) 3897 202 - 3812 761
E:cungdinh@royalpark.com.vn

:
Xem thêm
Về đầu trang
Quên mật khẩu
Đăng ký
Đăng nhập