Những điểm du lịch nổi tiếng tại Hải Dương

Hải Dương hấp dẫn khách du lịch bởi những di tích lịch sử lâu đời cùng phong cảnh bình yên, hữu tình.

Mùa vải thiều Thanh Hà Hải Dường (Ảnh nguồn internet)

Du khách có thể du lịch Hải Dương cả 4 mùa trong năm. Trong đó, mùa lễ hội từ tháng 1 – 3 là thời điểm đẹp nhất vì Hải Dương có nhiều đền chùa, di tích lịch sử. Mùa vải thiều vào vụ thu hoạch là từ tháng 5 – 6, mùa hoa hướng dương vào tháng 10, hoa dã quỳ là tháng 12..

Cùng khám phá thắng cảnh Hải Dương

Chùa Côn Sơn: Chùa Côn Sơn còn có tên gọi khác là Thiên Tư Phúc Tự có tọa lạc nằm ở ngọn núi Côn Sơn thuộc thành phố Chí Linh. Khu vực lối vào của cổng được lát gạch và xung quanh là các hàng cổ thụ lớn. Cổng tam quan có 2 tầng với 8 mái, các họa tiết hoa lá và mây cách điệu được chạm khắc tinh xảo. Chùa Côn Sơn cũng là nơi mà Nguyễn Trãi đã lui về ở ẩn vào những ngày cuối đời. Nơi đây đã chứng kiến chặng đường cuối cùng của vị danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc cũng như quá trình phát triển của tỉnh Hải Dương.

Côn Sơn – Kiếp Bạc Chí Linh Hải Dương (Ảnh nguồn internet)

Đền Kiếp Bạc: Đền Kiếp Bạc là nơi thờ phụng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Ngày nay, trong đền vẫn còn lưu giữ 7 pho tượng bằng đồng là tượng Trần Hưng Đạo, phu nhân, hai con gái, Phạm Ngũ Lão, Nam Tào và Bắc Đẩu. Đền Kiếp Bạc mang dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Nơi đây còn có những dịp lễ lớn nhưng lễ tưởng niệm ngày mất của Hưng Đạo Vương ngày 20 tháng 8 âm lịch hằng năm.

Chùa Trăm Gian – Nam sách Hải Dương (Ảnh nguồn internet)

Chùa Trăm Gian: Chùa Trăm Gian hay còn được gọi là chùa An Ninh. Theo dữ liệu lịch sử, ngôi chùa này có quy mô lớn và kiến trúc độc đáo được xây dựng từ đầu thế kỷ XVII. Trong chùa có những tài liệu được viết bằng chữ Hán – Nôm viết từ những năm Mậu Tý 1948. Ngôi chùa này có giá trị lịch sử lâu đời và nhiều văn hóa quan trọng nên đã được xếp hạng Di tích cấp quốc gia năm 1990.

Đảo cò Chi Lăng Nam (Ảnh nguồn internet)

Đảo cò Chi Lăng Nam: Đảo Cò Chi Lăng Nam là một địa danh du lịch sinh thái độc đáo của Hải Dương, nơi hàng vạn chú cò, vạc, chim nước cùng sinh sống trong một không gian thanh bình và hữu tình. Đại diện cho sự giàu có và đa dạng của thiên nhiên, đảo Cò Chi Lăng Nam sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thực sự đặc biệt và tuyệt vời.

đền Dọc tại huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương (Ảnh nguồn internet)

Đền Lạc Dục: Đền Lạc Dục hay còn được biết đến là đền Dọc tại huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương. Ngôi đền được xây dựng để thờ đức thánh mẫu Vũ Thị Đức người được tương truyền có công lớn giúp vua Lê Thái Tổ đánh bại giặc Minh. Di tích đền Lạc Dục cho đến nay còn lưu giữ 6 đạo sắc của các triều đại Lê và Nguyễn.

ĐẶC SẢN HẢI DƯƠNG

Rươi Tứ Kỳ: Hải Dương là vùng thuộc châu thổ sông Hồng, bao quanh là những con sông lớn, nên vào tầm tháng 8 âm lịch là có rất nhiều rươi, đặc biệt nổi tiếng ở Tứ Kỳ – Hải Dương. Rươi thuộc họ giun, có hình dạng giống con giun nhưng thân hình dẹp hơn và có chân, dài khoảng 6 – 7 cm, chiều ngang khoảng 5 – 6 mm.

Rươi thường sinh sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn. Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và nhiều loại muối khoáng. Món chả rươi là một món ăn từ rươi dễ chế biến và thơm ngon mà bạn nên thử.

Mạnh Hoạch: Từ một quán nhỏ do ông Phạm Hồng Hoạch làm chủ, đến nay thương hiệu Gà Mạnh Hòa đã có mặt trên khắp cả nước, nổi tiếng gần xa. Gà Mạnh Hoạch nổi tiếng là loại gà ta nuôi thả vườn, không cho ăn bằng cám công nghiệp nên đảm bảo thịt được dai, chắc và thơm ngon khi chế biến.

Bánh đúc đậu: Một món ăn đặc sản khác của Hải Dương mà bạn nên thử là bánh đúc đậu, nổi tiếng ở phố Tuy An. Bánh đúc được làm từ bột gạo, kết hợp với đậu phộng. Khi ăn sẽ chấm với mắm tôm hoặc tương bần và ăn kèm cùng các loại rau gia vị, đơn giản như vậy nhưng làm mê mẩn bao nhiêu con người.

Bánh đa trộn: Được biết đến như một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng biển Hải Dương, bánh đa trộn Hải Dương gồm những thành phần chính như bánh đa, rau sống, tôm khô, chả cá, đậu phộng rang và các loại gia vị tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn.

Món ăn nổi tiếng Hải Dương (Ảnh nguồn Internet)

Khi thưởng thức bánh đa trộn, bạn sẽ cảm nhận được sự đậm đà, hòa quyện giữa vị ngọt của tôm khô, vị thơm của rau sống, chua chua của chanh và mắm tôm, và một chút giòn giòn của đậu phộng rang.

Để lại bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết liên quan

Theo dõi chúng tôi

Bài viết mới nhất