6 cách "đánh bay" cơn stress mùa dịch

Ngày : 02/07/2021
Nhiều chuyên gia cảnh báo, đại dịch COVID-19 có thể gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần. Cụ thể là tình trạng stress do cuộc sống bình thường buộc phải thay đổi.

Một vài lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn hạn chế phần nào tình trạng stress do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

Những bài tập thở sâu sẽ giúp chúng ta thư giãn tâm trí, giảm căng thẳng và bình tĩnh hơn khi suy nghĩ về các vấn đề cần giải quyết. Với một tâm trạng tốt hơn thì cuộc sống cũng sẽ hạnh phúc và vui vẻ hơn. Hít vào chầm chậm bằng mũi và kéo dài trong khoảng 4 đến 5 giây, cảm nhận cơ bụng phình ra do lúc này chúng ta đang thở bằng cơ hoành. Sau đó thở ra chậm nhẹ nhàng trong vòng 4 đến 5 giây.

Mỗi khi stress, thậm chí mỗi ngày, hãy tập viết ra 3 điều làm chúng ta cảm thấy biết ơn và hạnh phúc, bất kỳ điều gì dù nhỏ bé hay to lớn. Viết đều đặn và dần biến nó thành một thói quen, sau một thời gian chúng ta sẽ cảm thấy rằng chính bản thân mình đều hạnh phúc từ những điều rất đơn giản hay nhỏ bé như: nhìn thấy nụ cười của mẹ, chụp được một ảnh bầu trời thật xinh đẹp hoặc là hôm nay mình đã uống đủ 2 lít nước,…

Mất nước không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng. Uống đủ nước sẽ giúp não chúng ta “bình tĩnh” hơn, cải thiện tâm trạng tốt hơn.

Khi cơ thể vận động, não bộ được “tận hưởng” một lượng hormone là endorphin cao hơn. Đây là loại hormone tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng. Đó là lý do vì sao chúng ta luôn cảm thấy vui vẻ, năng động sau khi rời khỏi phòng gym. Tất nhiên, các bài tập giãn cơ nhẹ nhàng tại nhà vẫn mang lại kết quả tương tự nhé.

Không chỉ vận động cơ thể, Chocolate đen cũng giúp cơ thể giả phóng endomorphine và giảm mức độ lo lắng. các nhà khoa học tìm thấy có chứa nhóm chất chống oxy hóa phong phú (flavonoid) có trong cacao - thành phần chính trong chocolate - mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Do đó, mỗi khi cảm thấy tinh thần tụt “mood” thì có thể ăn một ít chocolate để thúc đẩy tâm trạng và nâng cao mức độ tập trung. Tuy nhiên không nên ăn quá thường xuyên và mất kiểm soát nhé vì sẽ gây béo phì đó.

Có một sự thật là cơn stress của chúng ta sẽ được giảm đi nhẹ nhàng hơn sau 1 giấc ngủ ngon. Cholesterol trong máu cũng như chỉ số huyết áp ổn định hơn. Do đó, khi cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng thì hãy cố gắng “dẹp” chúng qua một bên và đi ngủ 1 giấc, sau đó tinh thần của chúng ta có thể được cải thiện tốt hơn.

MH-Tổng hợp 

:
Xem thêm
Về đầu trang
Quên mật khẩu
Đăng ký
Đăng nhập