Giao lưu cồng chiêng Langbiang

Ngày : 10/04/2021
Đà Lạt không chỉ nổi tiếng về những địa điểm đẹp mà nó còn nổi tiếng về các văn hóa dân tộc.

Tour này được tổ chức dưới chân núi Langbiang. Khi tham gia tour này du khách sẽ được đưa rước từ khách sạn. Cùng với đó là tham gia chương trình văn nghệ, đốt lửa trại. Uống rượu cần và ăn thịt nướng cùng những người đồng bào nơi đây. Tour cồng chiêng này có một mức giá khoảng ~ 170.000VNĐ -  200.000VNĐ/1 vé.

Phần lửa trại

Khi bắt đầu đốt lửa trại du khách sẽ được giới thiệu về buôn làng LơmBiêng. Về các phong tục tập quán, văn hóa cồng chiêng. Cuộc sống của dân tộc Chil, Lạch với núi rừng nơi đây. 

Phần đâu tiên chính là nghi thức cầu Thần lửa- Lời cầu Yàng (mời Trưởng đoàn đốt lửa). 
Tiếp theo đó là điệu ching Wă kwằng. Chào đón thần linh (nhóm nam nữ đồng bào dân tộc). 
Múa Mừng Lúa mới. Du khách sẽ được xem người Chil, Lạch ăn mừng lúa mới như thế nào. Quả là một khung cảnh thú vị phải không. 

Điệu múa “A ráp mồ ô” sẽ là khung cảnh thiếu nữ mang bầu lên rừng lấy nước. Một cảnh tượng trong vắt, thuần khiết được biểu diễn bởi các chị em dân tộc Lạch. Và những anh nam giới thì diễn tả cảnh đánh ching tre. 

Múa “Ngày hội rông chiêng” (rông chiêng có nghĩa là quanh choé). Đây là điệu múa truyền thống trong ngày hội nhà mồ theo phong tục của Tây Nguyên. 

Lắng nghe 6 chàng trai buôn làng đánh ching K’Ràm. Nó có âm thanh chắc, khỏe, dồn dập, ngân và vang xa như khát vọng của chàng trai ÊĐê. Muốn chinh phục nữ thần Mặt Trời. 

Sau đó cùng thưởng thức hương vị rượu cần nồng nàn, mê say kèm thịt nướng thơm ngon.

Sau khi kết thúc phần nghi lễ là đến phần lễ hội. Từng hồi chiêng được gióng lên giới thiệu cho du khách về cuộc sống. Gắn với núi rừng của dân làng và sự ra đời của Cồng chiêng. Lễ hội đâm trâu, mừng lúa mới… Và còn rất nhiều điều thú vị khác chờ đợi du khách khám phá.

Tiếp theo đó là điệu múa xoang của Tây Nguyên. Xoang là cách gọi những điệu múa tập thể của người Ba-na đã có từ rất lâu đời. Điệu nhảy này mang tính cộng đồng nên ai cũng có thể tham gia. Để góp thêm niềm vui vào buổi lửa trại.

Nơi đây có hàng loạt điệu nhảy độc đáo như múa trâu do những chàng trai dân tộc. Cùng những chàng trai miền xuôi cùng thể hiện theo tiếng mõ trâu.

Tiếp đến sẽ  là các điệu múa “Đi săn Drốp P’nu”. Đúng như tên gọi thì điệu múa này do những chàng trai buôn làng. Cùng múa điệu đi săn với những cô gái miền xuôi. Nghe thôi là đã thấy hào hứng và muốn thưởng thức rồi phải không. Tiếp đến là điệu ching P’Ró tìm trâu.

Điệu múa “Em đi hái lá rừng”: do những chàng trai miền xuôi. Cúng với những cô gái buôn làng cùng múa. 

Điệu múa: “Hoa Langbiang” do những cô gái trong buôn làng thể hiện. Tất cả các điệu ấy thật mới lạ, cuốn hút đối  với du khách lần đầu trải nghiệm. Nó mang nét đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc Lạch. Không thể trùng với bất kì dân tộc nào khác.

Phần cuối là các bài múa Buôn làng Giã gạo đêm trăng. Các cô gái và các chàng trai cùng thể hiện “Tình ca K’Dung K’Lang”. Cùng với bài “Ngày mùa trên buôn”, “Tình em bên suối”. Một không gian thật lãng mạn và huyền ảo. Chắc chắn sẽ in đậm dấu ấn trong lòng mỗi du khách đến đây.

MH

:
Xem thêm
Về đầu trang
Quên mật khẩu
Đăng ký
Đăng nhập