Thăm Hang Kia Mai Châu – Vẹn nguyên bản sắc văn hóa đồng bào Mông

Ngày : 02/03/2021
Hang Kia là một điểm đến ở Hòa Bình còn mới mẻ, chưa bị du lịch hóa

Trong sân nhà, củi chất từng đống lênh khênh, những người phụ nữ Mông cần mẫn thêu thùa, làn khói mỏng bay lên từ nóc bếp. Có một nhịp sống ở Hang Kia bình dị, trầm lắng như tự nghìn đời nay vẫn thế, khiến khói bụi phố phường ồn ã trong lòng phải im ắng lại.

Phụ nữ Mông học nghề dệt lanh, thêu thùa, vẽ sáp ong lên vải từ rất sớm. Sau khi trở về từ chuyến săn mây mãn nhãn, bạn có thể trải nghiệm vẽ sáp, nhuộm chàm, dệt thổ cẩm, ngâm chân bằng lá thuốc trong nhà dân địa phương; hoặc thậm chí cùng họ lên núi hái chè san tuyết, trồng rau, thu hoạch ngô. Đó đều là sẽ là những kỉ niệm khó quên không dễ gì có được. 

Hang Kia Mai Châu cũng có nhiều món đặc sản núi rừng rất ngon như gà nướng mật ong thơm lựng, gà ướp thảo mộc, thịt lợn mán nướng, cá suối nướng, trâu nấu lá lồm, nếp nương chấm muối vừng,…

Người có kinh nghiệm du lịch Mai Châu còn khuyên nếu đi theo nhóm đông người, bạn có thể mua một con lợn rừng tầm 10-15 kg rồi thuê người chế biến. Cả một bữa đại tiệc lợn mán gồm thịt quay, hấp, bộ lòng luộc, xương hầm măng đắng, đánh thêm mấy bát tiết canh nữa mà giá thành rất phải chăng. 

Nếu đi vào dịp cuối tuần, bạn nên dành thời gian dạo chơi chợ phiên Pà Cò. Phiên chợ này họp vào Chủ nhật hàng tuần, nằm giữa trung tâm 3 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) và Loóng Luông (Mộc Châu, Sơn La). Chợ phiên là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa, cũng là nơi gặp gỡ giao lưu của bà con vùng cao. 

Chợ phiên Pà Cò bán đủ mọi thứ trên đời từ nông sản, vật nuôi tới vải vóc, thổ cẩm, đồ gia dụng, mĩ phẩm, rau củ quả tươi ngon… Người đi chợ đông vui như trẩy hội. Đương nhiên không thể thiếu những món ngon phiên chợ như bún chả, bún lòng,… nhiều du khách nóng lòng nếm thử mỗi khi đến Mai Châu. Tại đây, rất có thể bạn sẽ lựa được những món quà độc đáo để mang về dưới xuôi sau chuyến du lịch Hòa Bình.

DL

:
Xem thêm
Về đầu trang
Quên mật khẩu
Đăng ký
Đăng nhập