Chiếc khăn tay trong văn hoá tặng quà truyền thống

Ngày : 22/01/2021
Chiếc khăn tay mang ý nghĩa là gửi gắm yêu thương của người tặng
/
/
/
/
/
/
/

Người nhận khăn dễ dàng mang theo luôn bên mình để những lúc thương nhớ người yêu, nhớ mẹ nhớ gia đình lại lấy ra ngắm nhìn. Thậm chí, chiếc khăn tay còn là kỉ vật quý giá đến mức không dám mang ra lau mặt vì sợ bị bẩn, bị hư.

Chiếc khăn tay trong văn hoá tặng quà truyền thống

Không chỉ ở Việt Nam, với người Nhật dù nam hay nữ cũng đều ưa chuộng khăn tay. Nếu bạn để ý, có thể thấy tại những địa điểm du lịch, cửa hàng lưu niệm ở Nhật thì khăn tay được bán rất chạy với nhiều mẫu mã, màu sắc phong phú, đa dạng. Chủ tịch của Blooming Nakanishi (công ty sản xuất khăn tay lâu đời nhất ở Nhật Bản, thành lập từ năm 1879) từng nói: “Mỗi đàn ông đều nên có ít nhất ba chiếc khăn tay. Một chiếc để lau tay, một chiếc để lau miệng, còn một chiếc để lau nước mắt cho ai đó đang khóc.”

Một trong 6 nét văn hóa đặc trưng của người Hàn Quốc là dùng một miếng vải hình vuông để gói đồ, nó được gọi là bojagi. Chúng có nhiều màu sắc, kích cỡ, được thêu nhiều họa tiết khác nhau. Chính các họa tiết, hình thêu này làm tăng nét duyên dáng cho mảnh vải. Khi không sử dụng, chúng được gấp lại và được sử dụng như khăn tay!

Nếu tìm hiểu lịch sử khăn tay, bạn sẽ thấy chúng là sản phẩm của văn hóa phương Tây. Đàn ông quý tộc châu Âu luôn có chiếc khăn tay được gấp đẹp đẽ, cài trên miệng túi áo ngoài, làm phụ kiện trang trí. Chiếc khăn tay giờ đây vẫn được người phương Tây sử dụng, song chỉ là trong trường hợp tham dự buổi lễ trang trọng, ví dụ như tiệc cưới mà thôi.

Với ý nghĩa tốt đẹp như vậy, giữa vô vàn những tất bật của cuộc sống đời thường, cầm chiếc khăn tay lụa thêu lên, ta cảm nhận được sự an yên đến lạ thường bởi gửi gắm trong đó là tình yêu thương của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác…Yêu biết mấy, thương biết mấy khi nhận được món quà nhỏ đáng yêu này.

Tổng hợp

:
Xem thêm
Về đầu trang
Quên mật khẩu
Đăng ký
Đăng nhập