Trình tự các bước nộp hồ sơ xin visa Mỹ

Ngày : 07/02/2022
Visa du lịch Mỹ hay còn gọi là visa không định cư B-2 (kí hiệu B1/B2) có thời hạn 6 tháng. Sở hữu loại thị thực này, bạn sẽ được nhập cảnh vào Mỹ một hoặc nhiều lần trong khoảng thời gian cụ thể được quy định trên visa.

Trình tự các bước nộp hồ sơ xin visa Mỹ

Trước khi qua cửa bảo vệ: Trước khi qua cửa bảo vệ, bạn sẽ phải gửi lại các thiết bị điện tử như điện thoại, mấy ghi âm, máy tính, máy ảnh,… Để tiết kiệm thời gian, các bạn nên để những món đồ này ở nhà, trong xe máy/ ô tô hoặc gửi ở phòng bảo vệ.

Sau khi qua cửa bảo vệ: Nếu nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, bạn phải trình thẻ chứng minh nhân dân cho bảo vệ giữ (hoặc giấy tờ tùy thân khác có ảnh như bằng lái xe, thẻ sinh viên) cho đến khi rời khỏi tòa nhà. Tiếp đến, bảo vệ sẽ hướng dẫn bạn đeo thẻ dành cho khách hàng lên áo ở vị trí dễ nhìn. Xong các thủ tục này, bạn tiến đến phòng chờ nằm ở tầng 2 và đợi đến lượt lên nộp hồ sơ.

Nếu nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán Mỹ ở TP Hồ Chí Minh: Bạn trình hộ chiếu và giấy hẹn phỏng vấn cho bảo vệ. Nếu mang theo các thiết bị điện tử, bảo vệ sẽ giữ giúp bạn đồng thời phát cho bạn một thẻ nhựa có đánh số. Các bạn nhớ giữ thẻ này cẩn thận để hết buổi nộp hồ sơ thì đổi thẻ để nhận lại các vật dụng cá nhân. Ở Lãnh sự quán, phòng chờ nằm bên tay trái, sau cổng bảo vệ.

Tại phòng chờ: Phòng chờ có 2 khu vực, một khu vực để nộp hồ sơ và lấy vân tay; khu vực còn lại là nơi phỏng vấn. Cả 2 khu vực này đều gọi theo số thự tự, không gọi theo tên. Bạn nhớ lắng nghe loa hoặc nhìn bảng điện tử để không bỏ lỡ lượt. Trong phòng chờ, đương đơn thực hiện theo các bước sau;

Bước 1: Vào phòng chờ, bạn đến khu vực quầy số 01 để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay. Các bạn lưu ý, số thứ tự này dùng để nộp hồ sơ, không dùng để phỏng vấn.

Bước 2: Chờ đến số thứ tự để lên nộp hồ sơ, gồm:

Hồ sơ đã chuẩn bị theo hướng dẫn ở trên.
Bản in form xin visa DS-160 có dán ảnh đầy đủ.
Giấy xác nhận lịch hẹn phỏng vấn và hóa đơn đã thanh toán lệ phí visa Mỹ.

Bước 3: Đợi đến số thứ tự để lấy dấu vân tay và nhận lại tất cả hồ sơ.

Các bạn lưu ý, trong lúc chờ đến lượt lấy vân tay, bạn nhớ xem hướng dẫn lấy dấu vân tay chiếu trên màn hình ti vi trong phòng chờ và lau sạch 10 đầu ngón tay để chuẩn bị lấy vân tay nhanh chóng.

Bước 4: Nộp xong hồ sơ và lấy dấu vân tay, bạn đến khu vực số 02 để lấy số và tiếp tục chờ đến lượt để phỏng vấn. Phỏng vấn visa Mỹ bao lâu có kết quả tùy thuộc vào tình trạng hồ sơ của đương đơn.

Phỏng vấn visa du lịch Mỹ

Viên chức Lãnh sự quán Mỹ sẽ gọi đương đơn phỏng vấn theo mức độ phức tạp của từng trường hợp chứ không nhất thiết là gọi theo số thứ tự. Vì vậy, trong khi ngồi chờ bạn nên chú ý để không bỏ lỡ cơ hội phỏng vấn trước.

Nội dung phỏng vấn visa du lịch Mỹ thường xoay quay các thông tin mà bạn đã khai trong form DS-160 và mục đích nhập cảnh Mỹ. Bạn hãy bình tĩnh và trả lời các câu hỏi một cách đúng trọng tâm, chuẩn xác. Ngoài ra, khi đi phỏng vấn, để gây thiện cảm, bạn nhớ mặc đồ lịch sự, nhã nhặn và kín đáo.

*Lưu ý: Kết quả visa du lịch Mỹ sẽ được công bố sau khi phỏng vấn kết thúc. Nếu visa du lịch Mỹ được chấp nhận, viên chức lãnh sự sẽ thu hộ chiếu và phát cho bạn một giấy biên nhận. Bạn cầm biên nhận đến quầy EMS trong phòng chờ để làm tờ khai địa chỉ nhận lại hộ chiếu cùng visa. Để không tốn thời gian đi nhận lại passport, bạn nhớ đóng 30.000 đồng để EMS gửi lại passport về địa chỉ mà bạn đã yêu cầu.

Nếu rớt phỏng vấn xin visa đi Mỹ, ngay sau đó bạn sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác sau cuộc phỏng vấn. Trường hợp rớt visa, bạn không được hoàn trả lệ phí và phải đợi ít nhất 6 tháng sau mới có thể tái nộp đơn xin lại visa đi Mỹ. Visa đi Mỹ có thời hạn bao lâu? Thông thường visa Mỹ dạng không định cư có thời hạn 6 tháng và cho phép đương đơn nhập cảnh và lưu trú tối đa 90 ngày.

So với visa công tác Mỹ hoặc thăm người thân, visa du lịch Mỹ được đánh giá là khó xin nhất. Vì thế, để chinh phục thành công loại thị thực này, ngoài am hiểu lĩnh vực visa Hoa Kỳ, bạn còn phải có kinh nghiệm xin visa du lịch Mỹ tự túc cũng như phỏng vấn visa du lịch Mỹ. Nếu không đáp ứng những điều kiện này, cơ hội đậu thị thực Mỹ của bạn dường như bằng 0.

MH: Tổng hợp

:
Xem thêm
Về đầu trang
Quên mật khẩu
Đăng ký
Đăng nhập