Ông hoàng kinh doanh Nhật Bản chỉ ra yếu tố quan trọng hơn cả năng lực

Tư tưởng “mang lợi cho người khác” đóng vai trò quan trọng trong triết lý của Inamori Kazuo. Nhờ lối tư duy này, ông mới có thể vượt qua khó khăn và đạt được thành công trong sự nghiệp lẫn cốt cách làm người.


Ông hoàng kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo (Ảnh nguồn internet)

Inamori Kazuo từng nói: “Trên đời này, điều quan trọng nhất là những giấc mơ trong tim phải được thực hiện theo cách tư duy đúng đắn. Đó là nguyên nhân cơ bản nhất cho sự thành công cả đời của tôi”.

Trong quan niệm triết học và kinh doanh của Inamori Kazuo: Kết quả công việc được hình thành bởi cách tư duy, sự nhiệt tình và năng lực.

Inamori Kazuo sáng lập hai công ty nằm trong top 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, được mệnh danh là “Ông hoàng kinh doanh” của Nhật Bản. Năm 2010, ông gia nhập Japan Airlines, chỉ trong một năm đã giúp hãng hàng không có nguy cơ phá sản này được tái thiết với lợi nhuận cao nhất trong lịch sử.

Đằng sau thành công của Inamori Kazuo là triết lý của riêng ông, là kết quả của cả chặng đường sống và làm việc.

Chìa khóa cho phương trình cuộc sống là một tư duy đúng đắn

Phương trình cuộc sống do Inamori Kazuo đưa ra có 3 yếu tố, trong đó “cách tư duy” là quan trọng nhất và đóng vai trò quyết định. Bởi vì nó có sự phân chia tích cực và tiêu cực, tức là có thể kéo một người xuống hố sâu cuộc đời nếu tư duy không đúng đắn. Hai yếu tố khác có thể giúp một người thêm phần thành công, không có tác dụng ngược lại.

Thay đổi cách suy nghĩ, thay đổi tâm trí của một người, cuộc sống và sự nghiệp sẽ có bước ngoặt lớn. Có năng lực, có nỗ lực, nhưng tư duy sai hướng sẽ khiến kết quả bị tiêu cực hóa. Ví dụ, những tên tội phạm thông minh sử dụng sự nỗ lực cho “công việc” như lừa đảo và trộm cắp, bởi vì “cách tư duy” đang diễn biến theo hướng tiêu cực.

Cách tư duy là linh hồn của toàn bộ phương trình cuộc sống, xác định hướng phát huy tác dụng của hai yếu tố còn lại.

Tư duy đúng đắn là gì?

Tổng Giám đốc tạp chí Zhongwai Management của Trung Quốc, Dương Bái Đình từng hỏi ông Inamori Kazuo trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Thành công mà ông có được trong cuộc đời có lợi cho điều gì?”.

Inamori Kazuo cười nói: “Nếu dùng một câu để trả lời thì, trên đời này, điều quan trọng nhất là những giấc mơ trong tim phải được thực hiện theo cách tư duy đúng đắn. Đó là nguyên nhân cơ bản nhất cho sự thành công cả đời của tôi”.

Vậy thế nào mới gọi là tư duy đúng đắn?

Thông thường mọi người có 2 tiêu chí để đánh giá một sự việc: Một là lấy được-mất làm tiêu chuẩn, có lợi cho mình là đúng, bất lợi cho mình là sai. Hai là lấy thiện-ác làm tiêu chuẩn, cho dù không có lợi cho bản thân, nhưng vì là thiện nên vẫn cho rằng nó đúng; cho dù có lợi cho mình, nhưng vì là ác, nên vẫn cho rằng nó không đúng.

Theo lý thuyết, mọi người nên chọn cách thứ hai để đánh giá vấn đề. Nhưng trong cuộc sống thực tế, nhiều người có xu hướng vì lợi ích cá nhân. Tất nhiên, chọn cách thứ hai, chúng ta sẽ mất rất nhiều, chọn cách đầu tiên sẽ nhận được nhiều hơn.

Thế thì tại sao Inamori Kazuo lại chọn lấy thiện – ác làm tiêu chí?

Inamori Kazuo rất thích một câu chuyện về thiên đường và địa ngục, nhờ đó ông phát hiện tấm lòng biết nghĩ cho người khác mang lại nhiều hạnh phúc hơn cho mọi người và cả chính mình.

Thiên đàng hay địa ngục, chỉ là vấn đề của sự khác biệt trong cách tư duy

Một ngày nọ, một chú tiểu hỏi sư thầy: Địa ngục ở đâu vậy ạ?

Sư thầy trả lời: Có một cái nồi lớn đường kính một mét. Nồi nóng hổi, nấu mì ngon, nhưng đũa ăn mì cũng phải dài một mét. Hãy tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra? Mọi người đều đói, cầm đôi đũa này tranh giành ăn mì, nhưng đũa quá dài, có thể gắp mì, nhưng không thể cho vào miệng. Song ai cũng muốn ăn đầu tiên, điên cuồng tranh giành, bắt đầu cãi nhau. Kết quả mì vương vãi tứ tung, ai cũng không ăn được. Đây chính là địa ngục.

Chú tiểu tiếp tục hỏi: Vậy thiên đàng ở đâu ạ?

Sư thầy trả lời: Trên thiên đàng cũng là chiếc nồi này, đũa và mì cũng như dưới địa ngục. Nhưng mọi người lại gắp mì cho nhau, chứ không phải cho chính mình. Nhờ đó, mặc dù đũa dài, nhưng ai cũng có mì ăn, no bụng.

Suy nghĩ cho bản thân hay suy nghĩ cho người khác đầu tiên, điều này quyết định trạng thái cuộc sống của bạn. Có thể thấy rằng những suy nghĩ và hành vi của lòng biết nghĩ cho người khác, không chỉ khiến mọi người có được sự hài lòng vật chất, mà còn cùng nhau sở hữu sự hài lòng tinh thần. Thiên đường hay địa ngục, điều kiện đều như nhau, sự khác biệt là tâm thái của con người.

Inamori Kazuo cho rằng, cách tư duy đúng đắn là chứa đựng khả năng biết nghĩ cho người khác. Nếu một người ích kỷ chỉ biết nghĩ đến mình, thì họ sẽ mất đi rất nhiều cơ hội trong cuộc sống vì ngoài kia là hàng loạt nguyên tắc bị chi phối bởi các mối quan hệ.

Tư tưởng “mang lợi cho người khác” đóng vai trò quan trọng trong triết lý của Inamori Kazuo. Nhờ lối tư duy này, ông mới có thể vượt qua khó khăn và đạt được thành công trong sự nghiệp lẫn cốt cách làm người.

Đương nhiên đối với rất nhiều người vừa mới bước chân vào xã hội, để làm được “mang lợi cho người khác” quả thực khá khó khăn. Tuy nhiên, hãy xác định cách tư duy đúng đắn ngay từ đầu, kiên trì với con đường mình đã chọn. Cũng giống như ông Inamori Kazuo, kiên định đức tin riêng, như vậy mới có chỗ đứng ở nơi làm việc và cuộc sống.

ST

Để lại bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết liên quan

Theo dõi chúng tôi

Bài viết mới nhất