Theo Chân Tỷ Phú Thành Công

Có một điều chắc chắn rằng: “Một thói quen tốt lặp đi lặp lại nó sẽ có 1 sức mạnh vô cùng ghê gớm mà bạn chưa chắc nghĩ đến”. Câu nói đề cao sức mạnh của thói quen tốt. Nó có thể đưa bạn đến đỉnh cao của thành công.

Thay vì lướt điện thoại hàng giờ đồng hồ, lang thang những trang mạng xã hội hay tiêu tốn cả ngày vào những bộ phim vô bổ chẳng mang lại cho bạn chút tri thức nào. Tại sao không dành ra cho bản thân mình dù là một khoảng thời gian ngắn ngủi để tiếp nhận những kiến thức từ sách vở. Không có gì là thừa, nhất định đọc cả một cuốn sách sẽ giúp bạn nhận được một bài học hay điều gì đáng giá hơn là tiêu tốn hàng giờ chỉ làm những việc vô bổ.

Một vị học giả lớn từng nói: “Lịch sử phát triển tư tưởng của một người chính là lịch sử đọc sách của người đó. Một xã hội sẽ phát triển hay tụt hậu, là dựa vào quốc gia có ai đang đọc sách, đọc những sách gì. Sách không chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân, nó còn ảnh hưởng đến toàn xã hội. Hãy nhớ: Một dân tộc không đọc sách là một dân tộc không có hy vọng. Và một người trẻ cũng vậy”.

Ở bất cứ thời đại nào thì sách luôn là chìa khóa mở cửa cho mọi sự thành công. Được biết đến là một nguồn tri thức bất tận, sách còn giúp bản hoàn thiện nhân cách, hướng con người đến những giá trị tốt đẹp. Đọc sách giúp ta nhìn nhận những nội dung theo nhiều khía cạnh khác nhau, phát huy được sự sáng tạo tư duy. Từ đó, có thể áp dụng những kiến thức từ sách vào trong đời sống ở nhiều tình huống khác nhau mà đời không vạch sẵn cho ta.

Tỷ phú Warren Buffett(Ảnh nguồn internet)

Tỷ phú Warren Buffett từng nói: “Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách tri thức vận động, tích lũy, như thể lãi suất kép vậy”.

8 tiếng là thời gian ông dành cho việc đọc sách, thậm chí khi đã trở thành một nhà đầu tư lừng danh. Với 500 trang sách mỗi ngày, một con số quá lớn đối với chuỗi ngày bận rộn của một nhà đầu tư, thế nhưng ông coi việc đọc sách là ưu tiên hàng đầu.

Tỷ phú Bill Gates (Ảnh nguồn internet)

Tỷ phú Bill Gates, trung bình mỗi năm ông có thể đọc 50 đầu sách ở nhiều thể loại khác nhau. Nhìn qua có thể nhiều nhưng nếu chia ra thì mỗi tuần ông đọc 1 quyển sách. Sách có nội dung tốt có độ dày trung bình từ 200-300 trang. Tức mỗi ngày chỉ cần đọc 40-50 trang sách. Nếu tập trung thì chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ cho việc đọc mỗi ngày. Cứ chăm chỉ ngày nào cũng vậy, mỗi năm sẽ hoàn thành được từ 50 quyển sách trở lên.

Tỷ phú Elon Musk (Ảnh nguồn internet)

Tương tự, tỷ phú Elon Musk cũng từng khiến rất nhiều người ngạc nhiên khi chia sẻ rằng ông từng tự học lấy cách chế tạo thuốc nổ, làm ra tên lửa nhờ vào việc chăm chỉ… đọc sách. Thậm chí ông còn nghĩ ra được cách để cải thiện giúp giảm chi phí khi sản xuất ra tên lửa. Đối với Elon Musk thì việc đọc sách luôn được ông ưu tiên dựa theo một mục tiêu nhất định mà bản thân mình đề ra. Dù vậy, nhưng khi đã tìm hiểu được thứ mình muốn trong sách vở thì sự đam mê khám phá vẫn khiến ông tiếp tục tìm hiểu và đọc thêm nhiều sách hơn chứ không chỉ dừng lại ở mục tiêu “đọc cho biết” như dự định ban đầu. Theo chia sẻ trong một bài phỏng vấn thì thời trẻ, đã có lúc Elon Musk dành tới 10 tiếng mỗi ngày để đọc các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng(Ảnh nguồn internet)

Hay ngay cả tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ông cho biết mình đọc rất nhiều và hôm nào về đến nhà không quá mệt thì đọc.

Rõ ràng là không phải ai đọc sách cũng thành công. Nhưng có một sự thực rõ ràng khác là những người thành công đọc rất nhiều sách. Nghiên cứu được tiến hành trên 1.200 người giàu có nhất thế giới cho thấy: Điểm chung giữa những người này là họ tự giáo dục bản thân thông qua việc đọc sách.

Tất nhiên thói quen giản dị này không chỉ Bill Gates, Warren Buffett, Elon Musk, Phạm Nhật Vượng áp dụng để xây dựng sự nghiệp thành công. Theo nghiên cứu của triệu phú tự thân Thomas Corley: 85% người giàu đọc từ 2 đến 3 cuốn sách về giáo dục và lập mục tiêu hàng tháng; 63% người giàu nghe các cuốn sách phát thanh để học tập trong lúc lái xe đến nơi làm việc; 88% người giàu dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách nâng cao hiểu biết và tích lũy kiến thức.

Đối với các vị tỷ phú, thành công không hề dễ dàng đạt được trong một sớm một chiều mà việc tạo lập các thói quen tốt trong lối sống chính là tiền đề vô cùng cần thiết, giúp họ có thể đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp.

Tuy nhiên, mọi thói quen tốt đều cần xây dựng trong lâu dài. Giống như việc thành Rome chẳng được xây dựng trong đôi ba ngày hay thậm chí là 66 ngày. Nó được xây dựng sau nhiều năm tháng, tạo nên một kỳ quan thế giới trường tồn với thời gian. Cuộc sống của bạn cũng vậy, từ những thói quen nhỏ, bạn sẽ thấy ngạc nhiên về những điều tích cực chúng có thể mang lại.

“Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận” – câu châm ngôn xa xưa vẫn luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của những thói quen thường nhật trong hành trình đến với thành công. Cuốn “Thói quen thành công – Bí mật để luyện nghĩ giàu, thực hành làm giàu” sẽ giúp bạn hiểu và rèn luyện được những thói quen đó.

MH/Tổng hợp

Để lại bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết liên quan

Theo dõi chúng tôi

Bài viết mới nhất