Bí quyết nuôi dạy con của giới doanh nhân, tỷ phú Forbes

Điều khác biệt giữa một tỷ phú với một người bình thường không phải là số tiền trong tài khoản ngân hàng của họ, mà là khả năng quản lý tiền bạc.


Hầu như tất cả tỷ phú Forbes đều nỗ lực đặt nền móng cho hành vi của con cái mình thông qua giáo dục tài chính ngay từ rất sớm. Trong đó, có một số bí quyết được coi là bất di bất dịch.

Con cái tỷ phú cũng phải đi hết quãng đường từ khởi đầu đến vạch đích

Nếu một đứa trẻ biết rằng mình được dành sẵn cho một tương lai giàu có, với chiếc ghế chủ tịch công ty, chúng sẽ thuận theo dòng chảy và sẽ không hiểu làm thế nào để đạt được thành công này. Xem xét từ góc độ giáo dục tài chính, tốt hơn là chúng cần phải bắt đầu đi ​​​​lên từ các vị trí cơ bản. Để quản lý hiệu quả một công ty, bạn cần tự mình nắm chắc từng vai trò cụ thể.

Vì vậy, chủ sở hữu tương lai của một nhà hàng đã bắt đầu với một người khuân vác, từng bước đi lên bậc cao nhất. Vladislav Kostrikin bắt đầu làm bồi bàn ở Bắc Kinh, và hiện nay ông là đồng sở hữu của Fresco Group. Alexander Zaitsev là bồi bàn tại Starlite Diner, và trong vòng chưa đầy 10 năm, ông đã trở thành tổng giám đốc của quán cà phê Pushkin mới ra đời, và ngày nay là công ty Maison Dellos, còn được biết đến với nhà hàng Turandot mang tính biểu tượng.

Sự hỗ trợ của cha mẹ là quan trọng và cần có chỗ đứng, nhưng điều đó không nên lấy đi sự độc lập của đứa trẻ. Hãy để anh ta lấp đầy những cú va chạm và gãy đầu gối trong một lỗ, không thể nhảy qua – lần thứ hai anh ta sẽ tìm ra giải pháp thay thế và hiệu quả hơn.

Cho phép trẻ có sự lựa chọn

Hầu hết các doanh nhân thành công đều đang dần từ bỏ ý tưởng công việc kinh doanh phải được truyền từ đời cha sang đời con. Hơn nữa, đối với nhiều người, tài sản thừa kế là một gánh nặng đòi hỏi cần phải chuẩn bị sẵn sàng, trong khi điều này thường cản trở khả năng tự nhận thức và tạo ra áp lực tâm lý.

Theo thống kê, chỉ 6% doanh nhân Nga có ý định chuyển giao công việc kinh doanh cho con cái, mà thường lên kế hoạch chuẩn bị một người kế vị khác thích hợp với công việc của mình.

Có một nguyên tắc cho phép đứa trẻ được tạo cơ hội để nhận thức bản thân theo quan điểm cá nhân về điểm mạnh của mình. Để có nguồn lực tài chính, chúng được phân bổ lượng tiền nhất định hàng năm từ quỹ gia đình hoặc ủy thác số tiền mà chúng có thể kiếm được trong một năm. Nếu muốn phát triển, con cái của các tỷ phú sẽ tìm cách tăng vốn bằng cách phát triển lĩnh vực kinh doanh yêu thích của mình. Nếu không thể làm được điều đó, chúng sẽ phải xem xét lại các ưu tiên cá nhân của mình và phải đồng ý với một kế hoạch khác.

Ví dụ, con trai của Alexander Frolov, Chủ tịch Công ty thép và khai khoáng Evraz (Anh), đã thực tập tại công ty của cha mình, sau đó tự thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế Target Global, sau 6 năm đã đạt quy mô 800 triệu Euro và tỷ suất lợi nhuận hàng năm đạt 30%.

Trong khi đó, con gái của Alexander Evnevich, chủ sở hữu của Tập đoàn nội thất Maksidom (Nga), đã khởi nghiệp trong lĩnh vực truyền hình và sau đó mới gia nhập ban giám đốc của công ty gia đình.

Đầu tư cho quá trình giáo dục của trẻ

Thực tế là phần lớn những người thừa kế của các doanh nhân giàu nhất trong danh sách của Forbes là sinh viên tốt nghiệp Đại học Yale/Mỹ, nhưng về nguyên tắc chúng không bắt buộc phải nhập học vào các trường đại học ưu tú. Xét cho cùng, tỷ phú Mark Zuckerberg đã không tốt nghiệp Harvard, thậm chí tỷ phú Bill Gates đã bị trục xuất khỏi ngôi trường này. Vì bậy, vấn đề quan trọng không nằm ở “cái mác”, mà ở nhận thức về vị thế “học sinh” suốt đời – sự sẵn sàng học hỏi những điều mới để tự phát triển.

Theo định luật Moore, cứ sau 18 tháng, khối lượng thông tin tăng gấp hai lần, do đó, với sau khoảng thời gian 1,5 năm, một người phải được đào tạo lại nếu họ hoàn toàn không tự bổ sung kỹ năng, kiến thức cho mình.

Tầm quan trọng của giáo dục đối với tương lai được xác nhận bởi nhiều tỷ phú Forbes. Ilya Sachkov, Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Group-IB (Nga), coi đào tạo chuyên nghiệp, trường đại học và “hàng gigabyte sách” là những yếu tố quyết định thành công.

Mỗi tỷ phú hàng đầu của Forbes đều đã hoặc đang có những “nhà hướng đạo” riêng – những người đã hướng dẫn họ trong những giai đoạn khác nhau của cuộc đời, giúp họ tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi của mình.

Tỷ phú Mark Zuckerberg coi Steve Jobs là người thầy của mình. Còn đối với tỷ phú tài chính Ruben Vardanyan là Ron Freeman và cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Bản thân con trai của ông Lý Quang Diệu, hiện là Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, đã từng học tập tại Đại học Cambridge và chứng tỏ rằng mình xứng đáng với một chức vụ cao cấp.

Nhìn chung, điều kiện giáo dục tốt và tâm thế sẵn sàng học hỏi những điều mới sẽ giúp trẻ em không chỉ quản lý tài chính hợp lý, mà còn định vị được chính mình. Ruben Vardanyan thừa nhận rằng ông thích đặt ra những nhiệm vụ khó khăn cho con trai mình: chẳng hạn như gửi con đến một trại bóng đá ở Pháp – sau chuyến đi, cậu bé nói thông thạo tiếng Pháp mà cậu trước đây không nói được.

Cho phép trẻ đưa ra quyết định và khuyến khích tham vọng

Ngày nay, rất nhiều trẻ em nhận được tiền tiêu vặt và đó có thể là một trong những bài kiểm tra đầu tiên về trách nhiệm của chúng đối với quá trình chi tiêu. Đứa trẻ cần tính toán rõ ràng nhu cầu chi tiêu và hiểu được rằng nếu chúng tiêu hết mọi thứ vào đồ ăn hoặc đồ chơi vào ngày đầu tiên thì chúng sẽ không có tiền cho đến thời hạn phát tiền tiêu vặt tiếp theo. Điều này sẽ dạy chúng chịu trách nhiệm về hành động của mình và tìm cách phân phối ngân sách.

Các nghiên cứu xã hội cho thấy thanh thiếu niên tự đưa ra quyết định hiểu biết nhiều hơn về tài chính, trong khi những đứa trẻ nhận được tiền mà không có bất kỳ điều kiện nào thường ít khi cố gắng tìm hiểu nguồn tài chính đến từ đâu và cách xử lý chúng.

Nhiều tỷ phú cho rằng đứa trẻ cần được cho vừa đủ để có nhu cầu có được nhiều hơn, kích thích tham vọng xuất hiện. Tỷ phú Warren Buffett đã tuyên bố sẽ dành phần lớn số tiền tiết kiệm được cho quỹ riêng của mình. Những đứa trẻ sẽ nhận được đủ sự giúp đỡ, nhưng không nhiều đến mức chúng không cần làm gì và không phải phấn đấu. Các tỷ phú khác như Mikhail Fridman, Vladimir Potanin, Alexander Mamut cũng làm theo cách tương tự như vậy.

Nguyên tắc ba chữ S

Phần lớn các tỷ phú giàu nhất thế giới đều tuân thủ quy tắc ba chữ S: Chi tiêu, Tiết kiệm, Chia sẻ (Spend, Save, Share). Khi quản lý tài chính, 70% thu nhập được chi tiêu, 25% được tiết kiệm và 5% được chia sẻ-liên quan nhiều đến hoạt động từ thiện.

Adam Ho – triệu phú trẻ nhất Singapore, đã xuất bản một cuốn sách về kiến ​​thức tài chính cho trẻ em, trong đó gợi ý chia tiền tiêu vặt của trẻ như sau: 70% cho nhu cầu hàng ngày (thực phẩm, văn phòng phẩm), dành 20-25% cho những lần mua hàng không thường xuyên và “danh sách mong muốn” (tiện ích mới, giày thể thao đắt tiền) và để lại 5-10% chi phí quà tặng cho bạn bè và người thân.

Hạ Thảo (Theo Marieclaire)

Để lại bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết liên quan

Theo dõi chúng tôi

Bài viết mới nhất