“Bảy lần vấp ngã , Tám lần đứng lên”

Trong tiếng Nhật, chữ Daruma là phiên âm cho chữ Đạt Ma, tức là đức Bồ Đề Đạt Ma – ông tổ, người đem văn hóa thiền tịnh đến với Nhật Bản.

Vào cuối thế kỷ 18, Yamagata Goro đã tạo ra hình dáng ban đầu của búp bê Daruma theo ngoại hình của nhà sư Togaku, sau này ông đã dán giấy lên nó và thành Daruma như hiện nay. Hình dáng của Daruma được phỏng theo dáng ngồi của đức Đạt Ma, người đã ngồi 9 năm tọa thiền trước núi Tung Sơn suốt chín năm không nói một lời nào để tự suy ngẫm về chân lý của của kiếp nhân sinh.

Hình dáng và biểu hiện khuôn mặt của Daruma thể hiện cho tinh thần và ý chí sắt đá mà người Nhật luôn tâm đắc và theo đuổi : luôn kiên định và nhẫn nại trên con đường kiếm tìm chân lý, ý nghĩa này cũng là khởi nguyên cho một triết lý trong trường phái Hiệp Khí đạo (Aikido) : 七転び八起き, 人生はこれからだ (Ngã xuống bảy lần, đứng lên tám lần, nhân sinh bắt đầu là từ đây). Daruma là biểu tượng cho linh hồn và ý chí bất khuất không chịu gục ngã của người Nhật Bản. Dù cho có bị vấp ngã, thất bại cũng luôn đứng dậy, vững chãi với đôi mắt luôn hướng thẳng về phía mục tiêu mà bước tới. Nhân sinh trong thế giới duy tâm của người Nhật Bản bắt đầu từ vô vàn những lần vấp ngã, những bài học từ những lần thất bại đó mới thực sự là ý nghĩa của một kiếp nhân sinh.

Tròng mắt trống – điểm làm nên sự đặc biệt của Daruma

Điểm đặt biệt của Daruma nằm ở đôi mắt của chú lật đật này, Daruma mới không có mắt mà chỉ có tròng mắt trắng. Sau khi mua về, người sử dụng vừa nguyện ước và vẽ một con mắt. Con mắt này sẽ dõi theo và quan sát quá trình phấn đấu vì ước mơ của người vẽ. Khi điều ước đã thành ý nguyện, người sử dụng sẽ vẽ nốt con mắt còn lại.

Nếu chỉ nhìn qua Daruma, khó ai có thể tượng tưởng rằng chú lật đật nhỏ lại mang trong mình một câu chuyện và ý nghĩa to lớn tới như vậy, đủ để khiến bất kì ai quan tâm tìm hiểu phải thốt lên : なるほど!(Hóa ra là như thế). Chỉ khi ở Nhật, mới có thể hiểu tại sao chú lật đật Daruma lại có sức hấp dẫn lớn với toàn bộ người dân xứ mặt trời mọc đến như vậy. Daruma là biểu tượng thể hiện cho một niềm tin mãnh liệt về ý chí bền bỉ và sức mạnh tinh thần vô địch.

Sau tất cả, Daruma chính là hiện thân cho tinh thần của Nhật Bản, hình ảnh của những chiến binh samurai họ không sợ vấp ngã, họ sợ họ không thể đứng dậy để ngã thêm. Với người Nhật, cuộc sống nhân sinh vấp ngã, thất bại là chuyện bình thường, giống như đi trên một con đường dài vậy, con đường đời người đó không thể thiếu những viên đá mang tên sai lầm, không thể đạt đến đỉnh cao nếu như ta chưa một lần bắt đầu từ đáy dốc. Đừng bao giờ sợ hãi, né tránh thất bại, có Daruma ở cạnh bạn, theo dõi bạn, có Daruma cổ vũ cho bạn cố gắng rồi.

Nguồn gốc của Daruma

Để lại bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết liên quan

Theo dõi chúng tôi

Bài viết mới nhất